Những lý do bom hàng “củ chuối” nhất mà chủ Shop Online từng gặp

Bán hàng Online là một trong những ngành nghề được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi nó mang lại nguồn thu nhập ổn định mà không tốn nhiều chi phí như chúng ta mở 1 cửa hàng thực thụ.

Nhưng có 1 thực tế đó là trong quá trình kinh doanh. Các chủ shop bán hàng online sẽ gặp nhiều tình huống khách gửi trả hàng với nhiều lý do.

Ngoài các lý do bất đắc dĩ ra thì trong số đó không ít những lý do củ chuối, hại não,… đến không ngờ. Hãy cùng Cuộc Sống Hiện Đại xem những lý do đó là gì ở bài viết này nhé.

Nghề bán hàng online – Nhàn, nhưng cũng có lắm nỗi niềm…

Nghề bán hàng online là một trong nghề được đại đa số người lựa chọn. Nếu so với việc bạn mở cửa hàng kinh doanh thì bạn phải đầu tư rất nhiều chi phí.

Đơn cử, bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh, đóng thuế, đóng tiền thuê mặt bằng,… Ngoài ra còn phải bỏ tiền nhập hàng, thuê nhân viên, tiền quảng cáo,… Chi phí bỏ ra là cực kỳ lớn.

Ngược lại, so với việc bán hàng online. Bạn chỉ trải qua vài công đoạn như: nhập hàng, lập các trang bán hàng online, chạy quảng cáo, thuê nhân viên chốt đơn hàng… Như thế là đã đủ để bắt đầu bước chân vào nghề.

nhieu-nguoi-thanh-cong-voi-viec-kinh-doanh-online

Có nhiều người ăn nên làm ra từ việc kinh doanh online. Tuy nhiên, theo một số chia sẻ rằng cũng không ít người phải từ bỏ sớm vì quá ế ẩm.

Nguyên nhân cũng có rất nhiều. Chẳng hạn như: chi phí quảng cáo đắt đỏ, đối thủ chơi xấu, hàng lỗi (cũ) khó bán, khách hàng chỉ hỏi thăm mà không mua hàng,…

nhieu-nguoi-that-bai-trong-viec-kinh-doanh-online

Đến những lý do trả hàng, bom hàng… củ chuối nhất

Chốt được đơn là chuyện khó, nhưng để khách nhận và  thanh toán đơn hàng thành công cũng là chuyện khó khăn gấp bội.

Và theo nhiều chủ shop kinh doanh online thì chuyện họ gặp tình huống “boom hàng” (đặt hàng nhưng không nhận) là chuyện… bình thường.

Dưới đây là những lý do bom hàng “hại não” nhất mà các shop kinh doanh online gặp phải:

choang-voi-nhung-ly-do-boom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai

choang-voi-nhung-ly-do-boom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai-1

choang-voi-nhung-ly-do-boom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai-2

choang-voi-nhung-ly-do-boom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai-3

choang-voi-nhung-ly-do-bom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai-4

choang-voi-nhung-ly-do-bom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai-5

choang-voi-nhung-ly-do-bom-hang-cu-chuoi-nhat-ma-chu-shop-gap-phai-6

Phương án nào giải quyết khách bom hàng?

1. Lưu vào danh sách đen của shop

Là một trong những phương pháp cổ điển và khá thủ công. Tuy nhiên nó phù hợp với những người chủ kinh doanh có tâm hồn “thánh thiện”. Công dụng của việc làm này là tránh gặp lại và làm phiền nhau. 😀

2. Sử dụng phần mềm chuyên dụng

Để giải quyết những rủi ro như trên trong quá trình kinh doanh. Các chủ shop có kinh nghiệm chia sẻ rằng họ thường mua phần mềm hệ thống báo khách hàng xấu. (Ở đây cuocsonghiendai.com đề cập đến kinh doanh trên Facebook)

Cơ chế mà hệ thống này hoạt động đó là: Nếu shop nào phát hiện ra những khách hàng không có ý định mua hàng thực sự. Mà lại có động cơ không tốt (có ý định bom hàng, trả hàng lại với nhiều lý do không xác đáng,…)

Shop đó sẽ báo xấu bằng cách chọn vào mục báo xấu và điền thông tin, lý do. Các shop sau sẽ xem được khách hàng này và quyết định có nên giao hàng cho họ hay không.

Điều này sẽ hạn chế rất nhiều cơ hội mua hàng của khách hàng đó trên MXH Facebook

3. Chạy quảng cáo…khách bom hàng

Đây là bí kíp mà nhiều chủ shop online kỳ cựu dùng để “quảng cáo” hành vi bom hàng của khách. Họ sẽ xem profile của khách trên FB. Đó là: khu vực sinh sống, nơi làm việc, bạn bè,… để chạy chiến dịch quảng cáo nhằm bêu rếu hành vi bom hàng của họ.

Tuy nhiên cách làm này theo các chủ shop khuyên là chỉ sử dụng đối với những khách…quá hãm.

4. Yêu cầu khách cọc trước

Đây là chiêu thức được các shop uy tín áp dụng trong chính sách bán hàng của họ. Đồng thời giải pháp này hoàn toàn loại bỏ được những khách không có thiện chí mua hàng.

Đơn giản là vì khi đã đặt cọc, khách đặt hàng mà không nhận hàng sẽ bị mất cọc cho shop. Nên biện pháp này tránh boom hàng cực hiệu quả.

Tuy nhiên nếu sản phẩm có giá trị thấp, đồng thời shop chưa có đủ uy tín thì việc yêu cầu khách cọc trước rất khó. Vì vậy các chủ shop cần xây dựng chữ tín bằng chất lượng hàng hóa đến chế độ hậu mãi.

Đánh giá

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *